3 ngọn núi cao nhất Đông Nam Bộ


Nhiều khi viết ra thì thấy cũng không anh hùng hảo hán gì, khi ông anh mình kể đã leo 4 đỉnh trên 3000m miền Bắc: Fanxipang (3.143m), Phutaleng (3.096m), Pusilung (3.076m), Bạch Mộc Lương Tử (3.045m). Nhưng dù chưa có điều kiện tấn công núi non miền Bắc nhưng mình cũng tập tành đi hết 3 ngọn núi cao hơn đồi một xíu, gọi là cao nhất Đông Nam Bộ: Bà Đen (986m), Chứa Chan (800m), Bà Rá (736m).

1. Bà Đen 986m (Dương Minh Châu- Tây Ninh- cách TP HCM 100km)

IMG_0642

Dưới chân núi Bà Đen

Bà Đen dĩ nhiên là đỉnh cao nhất, thú vị nhất và đẹp nhất rồi. Theo thống kê của các phượt thủ, có đến 7 đường leo lên đỉnh Bà Đen, đường nào cũng lắm gian nan và nhiều dấu ấn khó phai. Bản thân mình mới chỉ leo được 2 đường: cột điện và đường chùa.

IMG_0599

Một đoạn đường leo núi theo đường cột điện

Nhưng mỗi lần leo với một nhóm khác nhau, trong điều kiện thời tiết khác nhau: mùa nắng và mùa mưa nên cảm giác cũng khác. Mục tiêu kế tiếp là leo đường Ma Thiên Lãnh hi vọng sẽ hoàn thành trong năm nay.

IMG_0381

Nhóm 5 người trong chuyến leo núi gần đây 7/2015

IMG_0137

It’s me. Check in Chùa Bà

Trên đường lên Bà Đen sẽ ghé qua Chùa Bà – một ngôi chùa linh thiêng đón nhiều người dân về lễ bái dịp đầu năm, ngày rằm…

Buổi tối ngủ trên chùa là một trải nghiệm khá thú vị, giữ sức cho buổi sáng hôm sau chinh phục đỉnh núi Bà Đen. Đỉnh núi những ngày mây phủ là khung cảnh rất đẹp mà tin chắc ai cũng muốn một lần trải nghiệm.

IMG_0512

Từ đỉnh núi một ngày mây mờ

Đường leo Bà Đen trải qua nhiều địa hình từ bằng phẳng, leo bậc thang, nhảy đá, đu dây, rừng tre trúc, cỏ tranh. Vào mùa mưa, con đường trơn trượt là một thử thách thú vị.

IMG_0202

Một đoạn đường lên núi đường Chùa, đoạn này rất kích thích

2. Núi Chứa Chan 800m (Hay còn gọi là núi Gia Lào – Xuân Lộc – Đồng Nai- cách TP HCM khoảng 120km)

trước khi leo

Dưới chân núi Chứa Chan

Leo núi Chứa Chan cũng có 2 đường là đường chùa và đường cột điện. So với Bà Đen và Bà Rá thì Chứa Chan không có cáp lên núi, nhưng điều này cũng không giảm bớt sự hấp dẫn của đỉnh núi này.

đêm

Ngủ đêm trên núi Chứa Chan là trải nghiệm đáng kể trong cuộc đời tôi. Đêm trên đỉnh Chứa Chan nướng thịt và uống chút rượu ấm bụng, đàn hát kể chuyện hoặc ngồi lặng yên nhìn về phía ánh sáng lạ lẫm thành thị. Buổi đêm trong lều trời se se lạnh, gió thổi phần phật. Buổi sáng đón bình minh trên đỉnh núi với không khí thoáng đãng dễ chịu và nhâm nhi ly cafe sáng, tô mì nấu nóng, cảm giác rất tuyệt vời.

ăn mì

So với Bà Đen thì đỉnh Chứa Chan sạch sẽ, ít xô bồ hơn, lí tưởng hơn để tu luyện. Vì Bà Đen tiện đường và gần hơn nên được khá nhiều người lựa chọn chinh phục dịp cuối tuần. Mình chưa ngủ trên đỉnh Bà Đen lần nào nhưng bạn mình kể có khi cả chục đoàn ngủ trên ấy, chẳng còn chỗ mà hạ trại. Rác cũng nhiều, cũng bớt yên tĩnh lắng đọng để mà tĩnh tâm như Chứa Chan.

xuống núi

Nói chung mình vote cho Chứa Chan về sự yên bình, sạch sẽ và mong nó sẽ mãi như thế.

Trên đỉnh núi có trạm đóng quân của lính, bể nước sinh hoạt nên để ở qua đêm các bạn đều có thể nhờ vả các anh ấy đôi chút.

bò lên núi

Một đoạn thê thảm chúng tôi phải leo bằng tứ chi

Đường leo Chứa Chan thoáng và không bị lạc như Bà Đen nhưng nhiều đoạn độ dốc đứng cao hơn Bà Đen khiến bước chân chùn xuống.

3. Bà Rá 736m (Phước Long- Bình Phước)

hinh 2

Núi Bà Rá nhìn từ xa

Núi Bà Rá nhìn từ xa

Nếu các bạn leo Chứa Chan và Bà Đen rồi thì Bà Rá chẳng khác gì một cuộc dạo chơi. Mình đã đi dạo như thế vài lần và không nói điêu đâu. Đường lên có cáp treo hoặc bậc thang rất tiện lợi, không phải leo trèo khổ sở đoạn nào. Có điều leo bậc thang nhiều đoạn cũng dốc, cũng thở như cún. Cứ theo đường bậc thang các bạn sẽ đến đỉnh núi. Trên này có nhiều điện thờ, chùa đang xây dựng. Đây cũng là điểm khác biệt của Bà Rá. Nếu như ở 2 ngọn núi trên, chùa chỉ đặt ở lưng chừng núi, là điểm dừng chân tạm thời để bạn lấy sức thì ở Bà Rá, chùa đặt tận đỉnh núi luôn.

Từ đỉnh núi Bà Rá

Từ đỉnh núi Bà Rá

Một đoạn đường xuống núi

Một đoạn đường xuống núi

Bao quát cảnh núi

Bao quát cảnh núi

Còn cắm trại qua đêm trên núi thì mình chưa thấy ai làm có lẽ vì đỉnh này dễ leo quá nên không ai có hứng thú với chốn xô bồ.

Mình là một đứa cực kì thích rừng núi, thích hơn đi biển nên có ai đi núi non, rừng rú gì cứ inbox trên facebook của mình, sẵn sàng tham gia vào những cuối tuần. Sắp tới mình dự tính đi rừng U Minh Thượng và leo Chứa Chan bằng đường chùa.

Advertisements

5 thoughts on “3 ngọn núi cao nhất Đông Nam Bộ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s