Chè đậu đỏ và Ngưu Lang Chức Nữ


Gần đến Thất tịch, mọi người lại bảo chuẩn bị mua chè đậu đỏ ăn đi. Mình mới tò mò đi google thử xem Thất tịch là ngày gì mà giúp các page sáng tạo một rổ content và các tiệm chè thì cháy hàng từ trưa, kể cả là món Matcha đậu đỏ trong menu của Highland coffee, dù không phải chè nhưng có đậu đỏ thì cũng được hưởng ké doanh số.

Giờ tui mới biết mọi người ạ, rằng thì là Thất tịch rơi vào mùng 7/7 âm lịch. Thất tịch được ví như ngày Lễ tình nhân của người Trung Quốc với câu chuyện lưu truyền về mối tình giữa chàng trai chăn trâu tên Ngưu Lang và nàng tiên dệt vải con gái Vương Mẫu nương nương tên Chức Nữ. Mối tình của người phàm và thần tiên bị chia cắt cảm động trời xanh nên mỗi năm họ được gặp nhau một lần trên cầu Ô Thước bắc ngang dải Ngân Hà – cây cầu được những con quạ ghép thành. Vào ngày này trời thường mưa như nước mắt khóc cho cuộc tình cách trở.

Tiếp đến chuyện vì sao phải ăn chè đậu đỏ. Ờ hóa ra chuyện này nó sai từ chính cái loại đậu mà chúng ta đang ra sức ăn bằng tất cả niềm tin mỗi năm – trong đó có tui – đoạn này kể sau. Thì ra cái đậu đỏ ở bên Trung là một loại đậu khác, gắn với một truyền thuyết khác không lan quyên gì đến chuyện Ngưu Lang Chức Nữ phía trên- còn có tên gọi là đậu tương tư, màu đỏ như máu, khó phai màu – tượng trưng cho tình yêu đời đời kiếp kiếp. Còn cái đậu đỏ mà chúng ta mua về ăn ấy mà, quý zị yên tâm đi, nó ngon và bổ chứ yêu đương gì nổi.

Ngày Thất tịch năm ngoái trùng với ngày mình được về nhà sau đợt ở 3T đầu tiên trên xí nghiệp. Việc đầu tiên khi được tha bổng là mình vào Bách hóa xanh mua vài bịch đậu, tiện tay nhón 1 gói đậu đỏ kèm bịch bột cốt dừa, sống chết nấu bằng được chén chè đậu đỏ với niềm tin bất diệt là ăn gì trúng đó, có thờ có thiêng. Thì cũng xin báo cáo để khoa học có thêm tư liệu nghiên cứu và để các bạn tôi có thêm niềm tin vào việc ăn chè đậu đỏ mà bỏ qua các dữ liệu về lượng đường hay chất béo: người con gái năm ngoái tự đi mua đậu đỏ về nấu chè năm nay đã thoát kiếp FA rồi, hê hê.

Nghe bảo, Thất tịch trời phải mưa mới là dấu hiệu cho thấy bầy quạ đã dệt nên cầu Ô Thước cho Ngưu Lang gặp được Chức Nữ. Trời mưa rả rích mà xem In the mood for love thì đúng bài 10 điểm. Hoặc muốn thê lương hơn một chút thì xem Manchester by the sea. Hoặc ra rạp xem Decision to leave tận hưởng cảm giác như bao cả rạp phim (rồi xem về thì nghiện bài nhạc phim chứ phim sâu sắc quá tui cũng không thấm mấy). Sorry mọi người vì mood của mình nó vậy, cảnh buồn hoặc trời buồn thì càng muốn xem cái gì buồn buồn cho ngấm. Quan trọng là nhớ ăn chè đậu đỏ, rồi quên đi, xong năm sau review lại xem chè ngon hay thiêng nha bạn.

Một suy nghĩ 10 thoughts on “Chè đậu đỏ và Ngưu Lang Chức Nữ

  1. Em có con bạn cũng tin vụ ăn chè đậu đỏ vào ngày thất tịch là auto gặp được chân ái. Nó order grab ly matcha đậu đỏ ai ngờ họ làm nhầm ly trà sữa trân châu đường đen. Thiệt là định mệnh :)))))

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s